1. Diễn đàn được chuyển về hoạt động tại đây => Bóng Rổ Việt Nam
  Bạn có thể đặt câu hỏi, chia sẻ, trò chuyện hoặc nhờ tư vấn giày
 2. Diễn đàn được chuyển về hoạt động tại đây => Bóng Rổ Việt Nam
  Bạn có thể đặt câu hỏi, chia sẻ, trò chuyện hoặc nhờ tư vấn giày

bóng rổ và những kỹ năng cơ bản

Thảo luận trong 'KỸ NĂNG CƠ BẢN' bắt đầu bởi BaKonSoi, 22/8/13.

 1. BaKonSoi

  BaKonSoi Member

  khi bắt đầu cầm đến trái banh bóng rổ để tập luyện thì kỹ thuật đầu tiên ta phải tập đó là shooting (ném rổ). việc ném rổ được ví như chữ A của bảng chữ cái, vì nó dễ thực hiện nhất. bất kì ai chưa từng tiếp xúc với bóng rổ đều có thể ném được trái banh vào rổ. tuy nhiên để việc ném vào rổ được hiệu quả nhất: tỉ lệ ném rổ được cao nhất, tốc độ ném rổ được nhanh nhất và khó bị đối thủ block (chặn banh) thì người ta đưa ra những kỹ thuật ném rổ sau:

  set shot (đứng ném), jump shot (nhảy ném), back-breaking(ngả nửa lưng ném), fade away (ngả người ném), bank shot (bật bảng),in n out (đang đột phá rồi bước lùi về- ném), pull up (đang đột phá rồi dừng đột ngột- ném), jump stop (đang đột phá rồi nhảy tới trước - ném), brick (tự rebound), switch hand (ném đổi tay), bad balance (ném khi bị xô), alley oop (ném khi vừa chụp banh trên không), demi (ném khi vừa rebound trên không)

  lay up(2 bước lên rổ), euro (2 bước zíc zắc lên rổ), catch n face (nhận đường chuyền rồi 2 bước lên rổ), dunk (úp rổ), lay in (nhận đường chuyền rồi úp rổ), runner (1 bước lên rổ), reverse (2 bước lên rổ và móc ngược vào rổ), hook shot (lên rổ 1 tay), sky hook (1 tay che người- 1 tay đưa banh lên cao nhất rồi vẩy nhẹ vào rổ), floater (bắn đẩy-teardrop), circus shot (2 bước lên rổ rồi xoay người 180 độ)
   

  Hay, click ngay!

  #1
  taiN1 thích bài này.
 2. BaKonSoi

  BaKonSoi Member

  [​IMG][/URL][/IMG]​

  Set shot là động tác ném rổ khi hai chân không rời khỏi mặt đất. set shot thường được dùng để khởi động, hay khi bạn mới bắt đầu tập chơi. để thực hiện tốt động tác này ta cần một số kỹ thuật sau:

  Eyes (ngắm rổ): thuở sơ khai của môn bóng rổ, thì chưa có sự xuất hiện của board (bảng rổ) mà chỉ có rim (vòng rổ). nên khi ngắm rổ, ta chọn điểm gần nhất trên vòng rổ để xác định khoảng cách ném.  nếu bạn ném banh chạm vào ngay điểm đó thì ở cú ném sau hãy tăng lên chút lực thì banh sẽ vào rổ. điều này vẫn đúng cho đến ngày nay, đặc biệt là ở những pha ném rổ ở góc 0 độ (tức là bạn đứng song song với bảng rổ). nếu bạn ngắm tốt thì sẽ tạo ra được những cú swish (ném sọt - tức là banh vào thẳng rổ mà ko chạm bảng hay vành rổ).

  Hand (tư thế tay):
  Elbow (cùi chỏ) đây là tư thế tay giữ banh để ném chuẩn. gồm ngực và cánh tay tạo thành góc 90 độ, cánh tay và cẳng tay tạo thành góc 90 độ, cẳng tay và mu bàn tay tạo thành góc 90 độ. khi bạn giữ banh ở tư thế này thì banh luôn ở một tọa độ xách định. khi bạn luôn ném banh từ một điểm cố định, thì việc canh khoảng cách đến rổ sẽ dễ dàng hơn, tỉ lệ ném vào sẽ tăng lên. Ngoài ra, cơ thể bạn sẽ ghi nhớ và dần hình thành một phản xạ ném banh, giúp ném banh nhanh hơn để tránh bị block (bị đối phương chặn đường ném)
  Bàn tay:tiếp xúc banh bằng lòng bàn tay, xòe rộng các ngón tay để giữ chắc banh, bám nhẹ vào banh để tránh bị tuột (tránh việc chỉ để banh trên các ngón). điều này sẽ giúp bạn giữ banh được chắc và truyền nhiều lực cho trái banh hơn để tránh bị air ball (những cú ném chưa đến rổ)
  Cổ tay: dùng lực cổ tay để vẩy banh đi. để ném banh có lực và xoáy, bạn phải vẩy hết tay. nên lực cổ tay rất quan trọng. bạn có thể tập lực cổ tay bằng cách đổ đầy chai nước 1lit5, rồi cầm ở giữa chai và đưa lên xuống 12 nhịp cho 4 hiệp tập.
  Ngón tay: ngón trỏ chỉnh hướng ném banh. hãy duỗi thẳng tay và chỉ về hướng rổ, bạn sẽ thấy một đường thẳng từ vai – cánh tay- cùi chỏ- cẳng tay- cổ tay- ngón trỏ và rổ. hãy tận dụng lợi thế này của cơ thể bằng cách luôn dùng ngón trỏ để chỉnh hướng banh khi ném rổ
  Shot (động tác ném rổ): tay thuận giữa banh ở tư thế tay ném chuẩn, tay kia đỡ hờ một bên banh. Đẩy banh lên vị trí cao nhất rồi vẩy bàn tay để vuốt banh vào rổ. cũng giống như tư thế tay chuẩn, việc bạn đưa banh đến điểm cao nhất rồi mới ném sẽ hình thành một điểm rời banh cố định. Việc này cũng góp phần không nhỏ vào việc nâng cao tỉ lệ vào rổ và tốc độ ném banh.

  [​IMG][/URL][/IMG]Rainbow (ném vẩy): là đường banh tới rổ có hình cầu vồng khi bạn cho banh rời tay ở góc 70 độ. Lúc mới tập bạn thường để đường banh quá thấp (khoảng 50 độ). hãy khắc phục điều này, bằng cách cố thực hiện những cú swish ở khoảng cách thật gần; hay chỉ dùng tay vẩy thẳng banh lên và chụp banh lại bằng 1 tay.
  Follow through: là việc giữ nguyên tư thế tay sau khi banh rời khỏi tay cho đến khi banh vào hay chạm rổ. việc này sẽ giúp các bạn có một đường banh đẹp mắt. ngoài ra bằng việc nhìn tư thế tay sau khi ném, bạn sẽ tự phát hiện ra việc mình thực hiện sai một số kỹ thuật như ra banh ở góc quá thấp, vẩy ko hết tay, tay ném bị lệch v.v

  Legs (tư thế chân):
  Foot work (tư thế chân): Hãy nhún nhẹ chân xuống. dù bạn ko nhảy lên khi thực hiện cú set shot, nhưng việc nhún nhẹ chân xuống trước khi ném sẽ cho bạn ăn gian được một chút lực, đặc biệt là với những cú free throw(ném phạt), downtown (khu vực ngoài vòng 3 điểm). ngoài ra, cũng chuẩn bị cho việc bạn tập jump shot sau này.
  khi set shot, bạn có thể bước chân cùng phía với tay ném lên phía trước một chút để giữ thăng bằng.
  Pivot (chân trụ): là chân đặt cố định trên mặt đất khi chân còn lại di chuyển. không phải lúc nào bạn cũng nhận banh ở một tư thế đẹp- nghĩa là người cầm banh đứng chính diện với rổ. nên hãy cố định một chân, rồi di chuyển chân còn lại để xoay người đối diện với rổ.

  Body (tư thế toàn thân):
  Balance (thăng bằng): có một sai lầm hay mắc phải của các bạn mới tập bóng rổ đó là khi ném, các bạn thường hướng người về phía trước để tăng thêm lực ném và cho rổ gần mình hơn chút xíu. tuy nhiên, điều này sẽ dẫn đến việc bạn bị thay đổi trọng tâm khi ném, dẫn đến việc đường banh ko chuẩn xác và tỷ lệ ko cao. hãy bình tĩnh, đứng thẳng người và ném, nếu bị air ball, hãy ném lại với lực ném mạnh hơn. cơ thể của bạn sẽ tự biết cách thích nghi để cho ra một lực ném hoàn hảo nhất.
  Face to rim (hướng người về rổ): khi thực hiện cú set shot, bạn hãy luôn đứng trực diện với rổ (rim)-bạn cần phân biệt đứng chính diện với bảng rổ (board), tránh việc nghiêng người ném rổ. đó là một thói quen xấu mà nếu mắc phải bạn sẽ mất nhiều thời gian để khắc phục.
  Kết hợp động tác: như bạn thấy, trong bóng rổ dù là một động tác đơn giản nhất cũng bao gồm trong đó rất nhiều skill, nên phối hợp các động tác nhỏ của tay, chân, bụng v.v theo một thứ tự nhất định sẽ cho ra một cú ném hoàn hảo. việc bạn phối hợp các động tác đó ăn khớp như thế nào sẽ thể hiện trình bóng rổ của bạn. tuy nhiên hãy nhờ rằng cho dù một thiên tài bóng rổ thì cũng bắt đầu từ con số 0, nên hãy cứ kiên trì tập luyện để có một tư thể ném rổ đẹp và hiệu quả nhất.
  ở level này, bạn hãy cố gắng đưa banh thật nhanh từ vị trí chụp banh về tư thế tay ném chuẩn. đẩy banh lên điểm cao nhất. trong lúc đẩy banh lên thì bạn nhún nhẹ chân rồi đẩy người lên một chút (chú ý là khi nhún chân, bạn ko được dừng việc đẩy banh lại nhé). Khi banh đạt điểm cao nhất thì shot (ném rổ)

  Finishing (thực chiến):
  Position: run n catch(chạy chỗ trống rồi nhận banh): khi bạn mới tập chơi, thì sẽ ít được đồng đội tin tưởng mà giao cho nhồi banh. vậy bạn hãy tìm một chỗ trống cách xa đối phương khoảng trên 2met để nhận đường chuyền từ đồng đội, ở khoảng cách này bạn có thể thực hiện một cú uncontested shot (ném rổ khi nằm ngoài tầm block banh của đối phương).
  Có hai vũ khí vô cùng lợi hại của một cầu thủ bóng rổ là passing và pivot, hãy thành thục 2 kỹ thuật này nhanh nhất có thể nhé.
  Passing (chuyền) – catching (chụp): đây là kỹ thuật giúp kết nối các thành viên lại với nhau trong môn thể thao đồng đội. và đây cũng chính là một trong những át chủ bài giúp đội bạn có thể dành chiến thắng trước những đội mạnh hơn.
  Khi mới bắt đầu, bạn phải tập catching trước. bạn chạm 2 ngón cái lại với nhau, 2 ngón trỏ lại với nhau- khi đó 2 tay của bạn sẽ tạo thành một hình tròn. Đó chính là tư thế chụp banh chuẩn. lưu ý khi banh chạm vào tay bạn, hãy nương nhẹ tay theo hướng banh một chút để giảm lực rồi hãy chụp giữ banh. việc bạn tìm được một vị trí trống, nhận đường chuyền, giữ chân trụ để xoay người đối diện với rổ và thực hiện một cú uncontested shot thành công- là một điều thực sự tuyệt vời, điều đó giúp bạn có thể bắt nhịp được với đồng đội dù chỉ mới tập chơi br.
  Sau đó hãy tập passing. Chest pass (chuyền ngang ngực) cầm banh ngang ngực, đưa banh thành một vòng tròn từ dưới lên trên, từ trong ra ngoài để tăng lực chuyền rồi bung mạnh 2 tay (bung hết tay nhé) để banh bay thẳng tới ngực của người nhận banh. Bạn có thể vừa bung banh vừa bước một chân về phía trước để gia tăng thêm lực ném. Bounce pass (bật đất) cũng giống như chest pass nhưng bạn hướng banh xuống đất và phải canh sao cho khi banh nảy lên đến ngang ngực của người nhận banh thì thành công. hãy ghi nhớ một điều là chỉ thực hiện cú set shot khi bạn đã ở tư thế chuẩn cho việc đó, ko thì hãy chuyền banh cho đồng đội.
  Pivot (chân trụ): dùng để chỉnh người đối diện với rổ. tuy nhiên, khi bạn ở level cao hơn thì pivot được sử dụng một cách linh hoạt hơn nhiều. nó sẽ tăng thêm 30% sức tấn công cho bạn đó.


  Work out (tập luyện):
  ném mức: Hãy nhìn vạch giới hạn của khu vực 3 giây, bạn sẽ nhìn thấy những vạch mức nhỏ, hãy bắt đầu ném ở mức gần rổ nhất, và lên mức tiếp theo khi đã ném vào. hãy trở lại mức đầu tiên khi bạn ném hụt và hít đất 5 cái khi bạn ném hụt 3 trái liên tiếp. Hãy cố gắng ném vào tất cả các mức mà ko hụt lần nào (việc này đòi hỏi tinh thần và sự tập trung cao độ).
  đếm tỉ lệ ném: đếm số lần ném trúng trên số lần ném. hãy chọn một vị trí bất kì và đứng đó ném cho đến khi đạt tỷ lệ 80% thành công (free throw: ném phạt là một vị trí vô cùng quan trọng). để đạt được điều đó, hãy cố gắng nhớ cảm giác của từng cú ném và tìm ra lý do khi bạn ném hụt.

  Note: thế tay chuẩn và ngắm rổ chuẩn là 2 kỹ thuật quan trọng nhất của set shot, sẽ đi bạn trong suốt hành trình chơi br đấy.
   
  #2
 3. BaKonSoi

  BaKonSoi Member

  sau khoảng 1 tháng tập bóng rổ, bạn hãy bắt đầu tập jump shot. đây là một kỹ thuật vô cùng quan trọng vì nó là tiền đề cho tất cả những kiểu shot tiếp theo sau.

  Jump shot (nhảy ném) là động tác ném rổ sau khi bật nhảy lên trên không. nó gồm các skill sau:

  Eyes (ngắm rổ): khi đã đủ khả năng thực hiện một cú jump shot, tức là bạn đã có thể nhồi banh và di chuyển. tuy nhiên, bạn vẫn có thể bị mắc lỗi nhìn xuống đất khi đang nhồi banh. điều này dẫn đến việc bạn ko đủ thời gian để ngắm rổ khiến cho các cú shot của bạn bị giảm tỷ lệ thành công một cách thê thảm. Vậy hãy tách việc ngắm rổ thành 2 thành phần là xác định hướng rổ và canh khoảng cách tới rổ.
  xác định hướng rổ: (tranh thủ nhìn rổ; nhìn vạch 3 giây) hãy thực hiện việc xác định hướng rổ bằng cách luôn tranh thủ nhìn về phía rổ mỗi khi có thể hoặc (khi bạn luôn luôn nhìn xuống đất khi đang nhồi banh) nhìn vào những vạch mốc trên đường giới hạn của khu vực 3 giây. vì các điểm đó luôn cố định nên bạn có thể xác định được vị trí của rổ dù ko nhìn lên rổ.
  canh khoảng cách tới rổ: một khi bạn đã xác định được hướng rổ thì bạn chỉ mất rất ít thời gian để canh khoảng cách đến rổ bằng cách ngay khi chụp banh lại để chuẩn bị shot thì bạn tập trung vào điểm gần nhất trên vành rổ. có một mẹo nhỏ ở đây, đó là bạn hãy chụp banh ném rổ ở những vị trí xác định trên sân (còn gọi là vị trí đẹp: nơi mà bạn thường xuyên đứng tại đó để tập ném rổ), khi đó bạn gần như đã biết được hướng và khoảng cách của rổ.
  Hãy cố gắng ngắm thật chuẩn để tạo ra được những cú swish (ném sọt - tức là banh vào thẳng rổ mà ko chạm bảng hay vành rổ).

  Hand (tư thế tay):
  Elbow (cùi chỏ) đây là tư thế tay ném chuẩn. theo mình tất cả những gì quý giá nhất mà bạn thu hoạch được từ việc miệt mài tập set shot đó là phản xạ đưa banh vào tư thế ném tay chuẩn trước khi thực hiện cú shot. khi ở trình thực hiện được jump shot, thì bạn đã được đồng đội tin tưởng cho nhồi banh. đồng nghĩa với việc bạn thường xuyên chụp banh ở ngang hông. vậy thì làm sao để bạn đưa banh từ ngang hông về tư thế tay chuẩn nhanh nhất? vậy thì bạn hãy giữ nguyên tư thế tay chuẩn, chỉ xoay vai để hạ độ cao của cổ tay xuống đến ngang hông. như vậy có nghĩa là khi chụp banh, bạn phải để banh ở một bên hông chứ ko phải ở trước bụng (đây là một thói quen mà nhiều người hay có)
  Bàn tay: vẫn để banh chạm vào lòng bàn tay, xòe rộng các ngón tay và hơi bám nhẹ vào banh; trong thời gian đầu mới tập jump shot, bạn rất dễ bị tuột banh, hãy lưu ý về việc giữ banh trong tay cho chắc nhé.
  Cổ tay: hãy chú ý vẩy hết cả một bàn tay, vì hầu hết lực ném của một cú jump shot đến từ lực của cổ tay.
  Ngón tay: dùng ngón trỏ để chỉnh hướng ném banh
  Rainbow: là đường banh hình cầu vồng khi bạn cho banh rời tay ở góc 70 độ.
  Follow through: là việc giữ nguyên tư thế tay sau khi banh rời khỏi tay cho đến khi banh vào hay chạm rổ. việc này sẽ giúp các bạn có một đường banh đẹp mắt. ngoài ra bằng việc nhìn tư thế tay sau khi ném, bạn sẽ tự phát hiện ra việc mình thực hiện sai một số kỹ thuật như ra banh ở góc quá thấp, vẩy ko hết tay, tay ném bị lệch v.v
  trong thời gian đầu tập jump shot, bạn sẽ dễ bị phân tâm khi phải nạp thêm nhiều skill mới, dẫn đến việc bạn ko thực hiện đúng những skill cũ. hãy quan sát tay ném sau khi banh rời khỏi tay để lập tức chấn chỉnh lại nhé.

  Legs (tư thế chân):
  Foot work (tư thế chân chuẩn) Hãy quan sát bạn của mình thực hiện một cú jump shot, bạn sẽ thấy rằng người đó luôn phải gập gối trước khi nhảy ném. vậy hãy hình thành thói quen gập đầu gối lại khi chụp banh, và giữ nguyên tư thế chân đó cho đến cả đến khi bạn di chuyển. việc này sẽ giúp bạn tiết kiệm thời gian khi phải gập gối lại để nhảy lên shot. và trong môn thể thao của tốc độ này, thì thời gian mà bạn tiết kiệm được ấy là vô cùng quý giá.
  Pivot (chân trụ): bước che banh. khi bị đối thủ kèm chặt, bạn có thể bước một chân lên để tạo thành một khiên (gồm chân, cánh tay) để che banh.

  Body (tư thế toàn thân):
  Balance (thăng bằng): khi thực hiện jump shot thì một việc giữ thăng bằng trên không sẽ ảnh hưởng rất lớn đến tỷ lệ ném thành công. hãy thực hiện việc giữ thăng bằng một cách nhẹ nhàng đơn giản là bạn bật thẳng người lên, thả lỏng tất cả các cơ (tức là ko gồng người) và chỉ dùng lực của cổ tay để ném banh. việc này cũng giống như khi bạn đi bơi, càng căng thẳng khươ tay chân lung tung thì bạn sẽ bị chìm, còn khi thả lỏng tay chân thì lại nổi. hãy tin vào cơ thể của bạn, nó luôn tự biết cách giữ thăng bằng đấy.
  Giữ tăng: giữ thăng bằng ở một level cao hơn đó là việc bạn có thể treo người trên không khi cơ thể bạn đang ở điểm cao nhất sau khi nhảy. hãy tập cơ bụng mỗi ngày để có thể giữ tăng được trên không. đây là một kỹ thuật đặc biệt quan trọng trong bóng rổ, vì khi bạn shoot in traffic (ném banh khi đang di chuyển nhanh) thì trọng tâm của bạn sẽ bị thay đổi khi thưc hiện jump shot, khiến cho tỷ lệ ném rổ bị giảm nhiều. hãy nhảy lên tới điểm cao nhất, giữ người cố định lại một chút rồi hãy ném rổ nhé.
  Face to face (shot trực diện): khi đạt đến trình độ này, thì bạn sẽ được đối phương kèm sát. điều này khiến bạn sợ shot vì hay bị block (chặn banh). tuy nhiên, hãy luôn cố gắng thực hiện một cú jump shot trực diện ngay khi đối phương sơ hở trước khi làm bất kí việc gì khác. vì jump shot luôn là kỹ thuật đơn giản và dễ dàng nhất để score (ghi điểm).ngoài ra, việc đối phương phải dè chừng những cú jump shot của bạn sẽ giúp bạn ball fake (nhá banh) được hiệu quả.
  back down (che lưng): dùng lưng che- nhảy xoay người trên không để hướng người về rổ- shot. đây là một kỹ thuật khó của jump shot vì bạn phải canh rổ cực nhanh. tuy nhiên nó cũng là một trong những động tác shot khó bị block. bạn có thể bước ra xa đối phương rồi hãy xoay người ném để tăng thêm hiệu quả né block.
  Kết hợp động tác: trong jump shot thì việc kết hợp động tác của tay và chân là vô cùng quan trọng. từ triple threat position (tư thế giữ banh chuẩn) bạn hãy đưa tay lên Elbow (tư thế tay chuẩn), sau đó hãy jump (bật nhảy lên). hãy canh tay và chân sao cho khi bạn đưa banh lên cao nhất để shot cũng lúc cơ thể bạn đạt được độ cao nhất khi nhảy. việc tay bạn đưa lên trước khi chân nhảy sẽ cho bạn thời gian quan sát đối phương đang kèm mình để thực hiện ball fake (nhá banh) khi cần thiết.
  ball fake (nhá banh): nhiều bạn thắc mắc vì sao cú ball fake của mình ko hiệu quả. đó là vì bạn chỉ làm một động tác giống chứ ko phải là một động tác thực. ý nghĩa thực sự của ball fake đó là việc bạn thực một plan A nhưng ko được vì bị đối phương phá, nên phải chuyển sang plan B- do bạn đang ở thế chủ động nên đối phương ko thể kịp phá plan B... đó chính là ball fake. vì thế trước khi thực hiện một động tác gì hãy luôn chuẩn bị động tác dự phòng nhé.

  Finishing (thực chiến):
  Chạy vị trí đẹp: sau khi tập luyện một thời gian bạn sẽ tìm ra được những vị trí đẹp trên sân. đó là những nơi bạn hay đứng tập ném và tỷ lệ ném của bạn là cao nhất khi ném rổ tại đó. go n back (chạy nhá) là kỹ thuật bạn chạy từ một vị trí đẹp này đến một vị trí đẹp khác rồi chạy ngược trở về để cắt người đang kèm.
  Passing: chest pass(chuyền thẳng), bounce pass (chuyền bật đất), overhead pass (chuyền qua đầu người kèm), base pass (chuyền banh 1 tay), kill pass (chuyền ko nhìn), behind the back (chuyền sau lưng), between legs (chuyền qua chân đối thủ), outlet pass (chuyền ngay khi vừa rebound-chân chưa chạm đất) là những kỹ thuật bạn sẽ dùng để có một đường chuyền đẹp. ở đây có một vần đề là khi đã nhận banh, bạn phải tìm mọi cách để finishing, nhưng như vậy chẳng lẽ chỉ có một mình bạn score cả trận. vậy khi nào thì bạn phải chuyền cho đồng đội??? từ câu hỏi này xuất hiện một nguyên tắc đó là banh sẽ ưu tiên cho người có tỉ lệ finishing cao nhất theo thứ tự sau: người không bị kèm- người gần rổ nhất- người có tỉ lệ shot cao nhất.
  catching (bắt banh): post up (một tay che người- một tay nhận banh) - drop step (giữ chân trụ rồi xoay người về hướng rổ, đánh banh thành một vòng tròn rồi giấu banh ở một bên hông) - triple threat position (tư thế giữ banh chuẩn: tư thế chân chuẩn- banh giấu ngang hông- tay ở tư thế tay ném chuẩn). ở level này, bạn sẽ ko thoải mái nhận banh vì bị kèm sát, nên bạn hãy luyện khả năng chụp banh 1 tay để nhận những đường chuyền khó. nhớ rút banh về giấu ngang hông ngay khi vừa chụp được banh để tránh bị steal (cướp banh)
  first step (khi bạn chưa nhồi banh): jab step là bước nhá banh di chuyển rồi bước trở về thế shot. một ball fake giữa drive (đột phá) và face to face- jump shot (nhảy ném trực diện), hãy cho đối phương biết rằng bạn "khủng" ở cả hai
  move (khi đang nhồi banh): khi đang nhồi banh ngang hông, bạn hãy để tay che ở gần banh để có thể chụp banh nhanh và thực hiện một cú jump shot đầy bất ngờ.
  pivot (khi chụp banh lần 2): dùng chân trụ để bước che banh và giãn khoảng cách, tìm một chỗ trống để jump shot khi bị kèm chặt. khi khéo léo hơn, bạn có thể dùng pivot để lách qua hông đối phương rồi ném hay xoay người 180 độ để thoát người rồi jump shot.


  Work out (tập luyện):
  Hãy tập jump shot ở cả bốn khu vực sau, và cố gắng hình thành cho mình những điểm ném cố định để tiết kiệm thời gian canh rổ nhé:
  sát rổ: đây là một khu vực gây khó chịu với nhiều bạn vì khi đứng quá gần nên dễ bị dư lực, và họ điều chỉnh bằng cách vẩy banh không hết tay để giảm lực. đừng mắc sai lầm đó nhé, hãy cứ làm đúng các tư thế chuẩn và bạn chỉnh lực bằng cách giảm lực vẩy của cổ tay thôi nhé.
  field goal: (khu vực 2 điểm) nói chung trừ việc bạn ném phạt (1 điểm) và bạn ném ở khu vực downtown (3 điểm) thì còn lại cú ném của bạn sẽ mang về 2 điểm cho đội. ở đây nói chung là khu vực ở giữa, ko quá gần rổ, cũng không sát vạch 3 điểm. với một khu vực rộng lớn như thế này, bạn hãy cố tạo ra cho mình những vị trí đẹp nhé. do khu vực này quá rộng, nên bạn cũng hãy đứng ở những khoảng cách khác nhau để luyện tập việc điều chỉnh lực của cổ tay.
  free throw: (ném phạt) đây là một vị trí vô cùng đặc biệt vì đối diện với rổ và có một khoảng cách xác định (tính từ vạch ném phạt). hãy luyện tập để biến nó thành một vị trí đẹp của bạn nhé
  downtown- 3 points (mức ném 3 điểm): đây là một vấn đề lớn với bất kì ai khi phải jump shot ở một khoảng cách xa như vậy. tuy nhiên, hãy cố gắng giữ vững các tư thế chuẩn của bạn khi thực hiện một cú 3 points-jump shot, và phó mặc mọi chuyện cho lực cổ tay. nếu bạn air ball, nghĩa là lực cổ tay của bạn chưa đủ, hãy tập lại lực cổ tay. còn nếu bạn cố rướn người để thực hiện thì việc đó được ví như việc bạn đem đổ tất cả công sức luyện tập bấy lâu nan xuống biển vậy.
  tập đánh 1 vs 1: để hoàn thiện kỹ thuật
  tập đánh 1 vs 2: để có thể quen với việc bị double team (2 người kèm 1)
   
  #3
  taiN1, thientuboba and ankckangngok94 like this.
 4. bv có ích like like like like ^^
   
  #4

Hay, click ngay!